Những thực phẩm có thể làm bệnh gút nặng thêm

Thứ bảy - 27/05/2023 08:09
Những thực phẩm có thể làm bệnh gút nặng thêm ?.
Những thực phẩm có thể làm bệnh gút nặng thêm

- Người bệnh gút không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Do đó, một chế độ ăn nhiều purin có thể làm cho axit uric tích tụ và gây ra cơn gút: bao gồm thịt nội tạng, thịt đỏ, hải sản, rượu và bia.
- Tuy nhiên, các loại rau có hàm lượng purin cao được chứng minh không gây ra các cơn đau gút. Mặt khác đường fructose và thức uống có đường có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các cơn đau gút, mặc dù chúng không giàu purin.
- Nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành và các chất bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bằng cách giảm nồng độ axit uric trong máu. Các sản phẩm sữa giàu chất béo và nhiều chất béo dường như không ảnh hưởng đến mức axit uric.

- Thực phẩm nào bạn nên tránh ? 

  • Nếu bạn dễ bị bệnh gút tấn công đột ngột, hãy tránh các thực phẩm giàu purin, các loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao: thịt nội tạng, thịt thú săn, cá và hải sản, thức uống có đường, các loại carbs tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy,  rượu và bia.
- Bạn nên ăn những loại thực phẩm nào ?
  • Vẫn có rất nhiều loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp mà bạn có thể thưởng thức như:
    • Trái cây: Tất cả các loại trái cây nói chung đều tốt cho bệnh gút. Quả cherry (anh đào) thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các đợt gút cấp bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm.
    • Rau: Tất cả các loại rau đều tốt, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và các loại rau lá xanh đậm.
    • Các loại đậu: Tất cả các loại đậu đều tốt, bao gồm đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ.
    • Các loại hạt: Tất cả các loại hạt.
    • Ngũ cốc nguyên hạt: Chúng bao gồm yến mạch, gạo lứt và lúa mạch.
    • Các sản phẩm từ sữa: Tất cả các loại sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo dường như đặc biệt có lợi.
    • Trứng.
    • Thức uống: Cà phê, trà.
    • Thảo mộc và gia vị: Tất cả các loại thảo mộc và gia vị.
    • Dầu gốc thực vật: Bao gồm cải dầu, dừa, ô liu và dầu lanh.

- Thực phẩm bạn có thể ăn vừa phải:

  • Ngoài thịt nội tạng, thịt thú săn và một số loại cá nhất định, hầu hết các loại thịt đều có thể được tiêu thụ ở mức vừa phải (115–170 gram một vài lần mỗi tuần).
  • Các loại thịt: Chúng bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
  • Các loại: Cá hồi tươi hoặc đóng hộp thường chứa hàm lượng purin thấp hơn hầu hết các loại cá khác .
- Thực đơn thân thiện với bệnh gút trong một tuần:

Thứ hai

  • Bữa sáng: Yến mạch với sữa chua Hy Lạp và 1/4 cốc (khoảng 31gram) quả mọng.
  • Bữa trưa: Salad quinoa với trứng luộc và rau tươi.
  • Bữa tối: Mì ống làm từ lúa mì nguyên cám với gà quay, rau bina, ớt chuông và pho mát feta ít béo.
Thứ ba
  • Bữa sáng: Sinh tố với 1/2 cốc (74 gram) quả việt quất, 1/2 cốc (15 gram) rau bina, 1/4 cốc (59 ml) sữa chua Hy Lạp và 1/4 cốc (59 ml) sữa ít béo.
  • Bữa trưa: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với trứng và salad.
  • Bữa tối: Gà xào rau củ với gạo lứt.
Thứ tư
  • Bữa sáng: Yến mạch để qua đêm - 1/3 cốc (27 gram) yến mạch cuộn, 1/4 cốc (59 ml) sữa chua Hy Lạp, 1/3 cốc (79 ml) sữa ít béo, 1 muỗng canh (14 gram) hạt chia , 1/4 cốc (khoảng 31 gram) quả mọng và 1/4 muỗng cà phê (1,2 ml) chiết xuất vani để qua đêm.
  • Bữa trưa: Đậu gà và rau tươi trong bọc lúa mì nguyên cám.
  • Bữa tối: Cá hồi nướng với măng tây và cà chua bi.
Thứ năm
  • Bữa sáng: Bánh pudding hạt chia qua đêm - 2 muỗng canh (28 gram) hạt chia, 1 cốc (240 ml) sữa chua Hy Lạp và 1/2 muỗng cà phê (2,5 ml) chiết xuất vani với trái cây thái lát bạn chọn. Để trong bát hoặc lọ xay qua đêm.
  • Bữa trưa: Cá hồi còn lại với salad.
  • Bữa tối: Quinoa, rau bina, cà tím và salad feta.
Thứ sáu
  • Bữa sáng: Bánh mì nướng kiểu Pháp với dâu tây.
  • Bữa trưa: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với trứng luộc và salad.
  • Bữa tối: Đậu phụ xào và rau với gạo lứt.
Thứ bảy
  • Bữa sáng: Nấm và bí ngòi frittata.
  • Bữa trưa: Đậu phụ xào còn lại và cơm gạo lứt.
  • Bữa tối: Bánh mì kẹp thịt gà tự làm với salad tươi.
Chủ nhật
  • Bữa sáng: Trứng tráng hai quả với rau bina và nấm.
  • Bữa trưa: Đậu gà và rau tươi trong bọc lúa mì nguyên cám.
  • Bữa tối: Bánh tacos trứng bác - trứng bác với rau bina và ớt chuông trên bánh bột mì nguyên cám.
- Những thay đổi về lối sống mà bạn có thể thực hiện:
  • Ngoài chế độ ăn uống của bạn, có một số thay đổi lối sống có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh gút và các cơn đau gút. 
    • Giảm cân: vì cân nặng dư thừa có thể gây ra tình trạng đề kháng insulin, dẫn đến thúc đẩy nồng độ axit uric tăng cao.
    • Tập thể dục thường xuyên: không chỉ có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý mà còn có thể giữ cho nồng độ axit uric ở mức thấp.
    • Uống đủ nước: có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh gút vì nó giúp cơ thể loại bỏ axit uric dư thừa trong máu, thải ra ngoài theo đường nước tiểu.
    • Bổ sung vitamin C: có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công bệnh gút bằng cách giảm nồng độ axit uric.

(Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK1. Huỳnh Hữu Hạnh. Nguồn: healthline.com/nutrition/best-diet-for-gout).

Tác giả: Hữu Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây